Việc kiểm soát độc tố nấm mốc phải được tập trung vào một chương trình thường được gọi là “Kiểm soát tích hợp”. Việc kiểm soát này bao gồm việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong tất cả các giai đoạn sản xuất thức ăn chăn nuôi. Các biện pháp kiểm soát và biện pháp được thực hiện cần được mở rộng sang các lĩnh vực sau:
Phát triển thực phẩm: Lựa chọn giống; Kiểm soát côn trùng và động vật gây hại; Bón phân; Luân canh cây trồng; Thời kỳ thu hoạch; Thủ tục thu thập; Làm sạch; Sấy khô.
Lưu trữ, vận chuyển và phân phối: Kiểm soát sâu bệnh; Kiểm soát độ ẩm; Kiểm soát nhiệt độ; Vệ sinh cơ sở vật chất
Xử lý thức ăn bị nhiễm độc: Phương pháp loại bỏ vật lý; Phương pháp giải độc vật lý; Hấp thụ; Chuyển hóa sinh học
1. Phương pháp loại bỏ vật lý
a. Làm sạch và tách
Phương pháp này bao gồm việc loại bỏ các hạt và phần bị nhiễm nấm mốc nhiều nhất . Có thể sử dụng các phương pháp tách thủ công , phương pháp tuyển nổi và tách mật độ, ví dụ đối với ngô hoặc lạc. Trong ngô, ngũ cốc vỡ chứa nhiều độc tố nấm mốc hơn ngũ cốc nguyên hạt.
Hạn chế của các phương pháp này là chúng không cho phép tách hoàn toàn các phần bị ô nhiễm.
b. Nghiền ướt
Được biết, trong quá trình xay xát ướt Aflatoxin B1 và Zearalenone tập trung chủ yếu trong nước rửa và trong xơ. Và ở mức độ thấp hơn là mầm bệnh và gluten. Tuy nhiên, tinh bột thu được thực tế không có Aflatoxin.
Đây là một quy trình thú vị để thu được tinh bột, nhưng không phải để thu được “sản phẩm phụ” được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi, ngược lại, độc tố nấm mốc có thể trải qua quá trình cô đặc.
c. Xay khô
Trong gạo, 95% aflatoxin nằm trong cám.
Trong lúa mì, hầu hết Aflatoxin cũng nằm ở vỏ.
Trong ngô, Aflatoxin chủ yếu tồn tại trong hạt và trong lá, điều này không xảy ra với Zearalenone vì nó có thể được tìm thấy ở tất cả các phần. Vì vậy, tầm quan trọng của việc tách khô được hiểu rõ trong trường hợp một số ngũ cốc bị nhiễm Aflatoxin.
2. Phương pháp giải độc vật lý
a. Vô hiệu hóa bằng nhiệt
Aflatoxin có khả năng chịu nhiệt độ khá tốt.
Chúng không bị phá hủy hoàn toàn bằng các quy trình như hấp, đun sôi hoặc các quá trình nhiệt khác.
Aflatoxin M1 ổn định trong quá trình thanh trùng sữa.
Đối với lạc, Aflatoxin có thể bị phá hủy bằng cách chiên trong dầu hoặc rang khô.
Nướng bằng lò vi sóng cũng có vẻ là một lựa chọn tốt. Nồng độ fumonisin giảm khi thực phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao hơn 150°C, mặc dù không thể đảm bảo khử độc hoàn toàn. Ngoài ra còn có một số dữ liệu về việc loại bỏ một phần Ochratoxin.
b. Chiếu xạ
Không có nhiều thông tin về ảnh hưởng của phương pháp chiếu xạ dựa trên bức xạ gamma và tia cực tím đối với thực phẩm bị nhiễm độc tố nấm mốc. Hơn nữa, các quy trình này rất tốn kém và có sự miễn cưỡng trong việc áp dụng chúng.
3. Hấp phụ
Hấp phụ là một khái niệm được sử dụng trong lĩnh vực vật lý đề cập đến quá trình và kết quả của quá trình hấp phụ. Nó đề cập đến sự thu hút và lưu giữ mà một cơ thể tạo ra trên bề mặt của các ion, nguyên tử hoặc phân tử thuộc về một cơ thể khác. Đây là một trong những hệ thống được sử dụng vì sự xuất sắc trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho động vật.
Chất hấp phụ chính: Than hoạt tính silicat ; Silicat biến tính bằng hợp chất hữu cơ; Vách tế bào nấm men;
Các chất hấp phụ phải có khả năng liên kết các độc tố nấm mốc có trong thức ăn bị nhiễm nấm mốc mà không tách ra khỏi chúng trong quá trình di chuyển qua đường tiêu hóa của động vật, để phức hợp chất hấp phụ độc tố nấm mốc có thể được loại bỏ qua phân, do đó giảm thiểu sự tiếp xúc của động vật với độc tố nấm mốc (EFSA, 2009).
4. Biến đổi sinh học
Một giải pháp khác để tương đối hóa tác hại của độc tố nấm mốc là biến đổi sinh học , một phương pháp vô hiệu hóa độc tố nấm mốc tiên tiến, chuyển đổi độc tố thành các chất chuyển hóa không độc hại và ít độc hơn.
Phương pháp này dựa trên thực tế là một số vi khuẩn chuyên biệt (vi khuẩn và nấm men) có thể sử dụng độc tố nấm mốc làm chất dinh dưỡng và có thể chuyển đổi độc tố nấm mốc thành dạng không độc hại. Những vi khuẩn này sử dụng các enzyme phá vỡ độc tố nấm mốc.
Phương pháp biến đổi sinh học bằng enzyme đã được khoa học chứng minh và hiện đã có một loại enzyme được Liên minh Châu Âu cấp phép, được chứng minh là có thể biến đổi sinh học Fumonisins thành chất chuyển hóa không độc hại.
Nguồn: https://mycotoxinsite.com/