NaCl là một loại muối bao gồm 2 nguyên tố Na và Cl. Hai nguyên tố này được hấp thu từ thức ăn, nước uống qua ruột vào cơ thể. Trong cơ thể Na nằm chủ yếu trong các dịch thể, một phần nằm trong mô xương và mô thần kinh. Na tham gia điều hoà áp suất thẩm thấu và trao đổi dịch thể. Ngoài ra, Na còn quan hệ với K trong sự truyền dẫn xung động thần kinh. Na có trong nhân tế bào và ty lạp thể, đồng thời ổn định sự hoạt động cho các men Chlinaxetylaza, photpho transaxetilaza và hệ enzyme hoạt hoá axetat. Còn Cl cũng nằm chủ yếu trong dịch ngoại bào và cùng với Na tham gia điều hoà áp suất thẩm thấu của máu, Cl còn có vai trò lớn trong dịch vị dạ dày, ổn định độ pH cho men pepsin hoạt động.
Sự thiếu hụt 2 nguyên tố này trong cơ thể sẽ làm cho gia cầm chậm lớn, giảm đẻ, bại liệt và chết.
1. NGUYÊN NHÂN
Do khẩu phần ăn không được bổ sung NaCl theo định mức quy định.
2. TRIỆU CHỨNG
Gà chậm lớn, mắt khô.
Gà mái đẻ giảm và trứng nhỏ và mổ cắn nhau.
Gà hoảng sợ và ngã nhoài về phía trước, chân choãi về phía sau và nằm liệt một vài phút. Hoặc gà thường mổ nhau.
3. BỆNH TÍCH
Xương mềm.
Giác mạc mắt bị sừng hoá.
Tuyến thượng thận phình to.
Máu đặc và chết.
4. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
- Bổ sung vào khẩu phần ăn cho gà theo tỷ lệ sau:
- Gà con và gà giò 0,15-0,16%.
- Gà đẻ 0,3%
Có thể sử dụng sản phẩm bù Na+ và Cl- như:
HYDROMAX: bù nước bù điện giải tỷ lệ 1,5% dung dịch trong nước. Cho uống hằng ngày
T.C.K.C: pha nước uống với liều 2-3g/ lít nước
Lưu ý: Trong khẩu phần ăn của gà nếu đã dùng bột cá nhạt thì giảm bớt tỷ lệ muối NaCl trên( gà con và gà giò cần 0,1% và gà đẻ càn 0,25%. Vì trong bột cá nhạt đã chứa hàm lượng NaCl từ 2-5%).
Khi bổ sung NaCl và thức ăn, không vượt quá 2%. Vì tỷ lệ muối cao trong thức ăn sẽ làm giảm gà trúng độc, làm teo tế bào trong cơ thể và chết.