Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 hay vitamin L1. Trong cơ thể nó giữ vai trò Coenzym tham gia quá trình chuyển hoá tổng hợp purin và pyrimidin để tạo hồng cầu. Khi thiếu axit Folic, gà có đặc điểm chậm lớn, mọc lông kém, thiếu máu, viêm xương và mất sắc tố của lông.
Gia cần dường như dễ thiếu acid forlic hơn so với các động vật trang trại khác
1. NGUYÊN NHÂN
Do khẩu phần ăn không được cung cấp đầy đủ những nguyên liệu có chứa axit Folic như premix vitamin tổng hợp, rau xanh, bột thịt…..
Do bảo quản không tốt hoặc do chế biến ở nhiệt độ quá cao làm mất tác dụng của axit Folic.
2. TRIỆU CHỨNG
Gà con chậm lớn, lông mọc kém, màu sắc của lông biến mất.
Gà lớn da và mào nhợt nhạt do thiếu máu.
Giảm đẻ, giảm khả năng nở, gia tăng tỷ lệ phôi chết
Phôi có mỏ biến dạng và xương chày uốn cong
3. BỆNH TÍCH
Không có bệnh tích đặc trưng.
4. CHẨN ĐOÁN
Căn cứ vào sự biến màu trên lông để chẩn đoán. Nếu bổ sung axit Folic vào khẩu phần ăn thấy màu sắc lông trở lại bình thường là do thiếu axit Folic.
5. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
Phòng bệnh
Trộn vào thức ăn lượng axit Folic từ 1,2-1,5mg/kg TĂ. Sử dụng các premix vitamin có chứa axit Folic dùng trộn thức ăn.
AMILYTE và VITROLYTE: Trộn thức ăn tỷ lệ 0,1%.
PRODUCTIVE FORTE liều 1ml/2l nước;
AMILYTE Liều 1g/2l nước;
Tránh dùng kháng sinh liều cao cho uống quá lâu làm chết hệ vi khuẩn đường ruột.
Trị bệnh
Dùng các premix có chứa Biotin như trên tăng liều 2-3 lần, liên tục 5-7 ngày. Hoặc trộn lòng đỏ trứng gà vào thức ăn trong giai đoạn gà bệnh để tăng Biotin cho gà.
PRODUCTIVE FORTE liều 1ml/ 1 lít nước
AMILYTE liều 1g/2-3 lít nước