Động vật nhai lại có bị ảnh hưởng bởi độc tố nấm mốc không?
Sự hiện diện của độc tố nấm mốc trong thức ăn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của động vật và đặc biệt là đối với động vật nhai lại vì nó ảnh hưởng đến chất lượng sữa.
1. Những loại độc tố nấm mốc nào chủ yếu ảnh hưởng đến động vật nhai lại?
Việc nuốt phải độc tố nấm mốc là nguyên nhân gây ra tình trạng ngộ độc gọi là nhiễm độc nấm mốc. Ngộ độc do Mycotoxin tạo ra có thể là cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính , vì tác dụng của chúng phụ thuộc vào liều lượng nhận được và thời gian tiếp xúc cũng như về mặt logic, phụ thuộc vào chất độc liên quan.
Aflatoxin: (AFB1, AFB2, AFG1, AFG2)
Ochratoxin A: (OTA) và Citrinin
Trichothecenes: Nhóm A: Độc tố T-2 Nhóm B: Doxynivalenol (DON hoặc vomitoxin) – Zearalenone
Fumonisin: (FB1, FB2)
2. Độc tố nấm mốc gây ra nhiều vấn đề nhất ở giai đoạn nào của động vật nhai lại ?
Trong sản xuất sữa, một trong những rủi ro lớn nhất đến từ việc thức ăn chăn nuôi bò sữa bị nhiễm AFB1 và dẫn đến sữa bị nhiễm Aflatoxin M1 (AFM1).
Aflatoxin B1 được chuyển hóa nhờ các enzym chủ yếu ở gan thành AFM1 được bài tiết qua nước tiểu và sữa. Ngoài ra, vật nuôi nhai lại cũng bị ảnh hưởng bởi zearalenone và trichothecenes, đồng thời kém nhạy cảm với ochratoxin A.
3. Độc tố nấm mốc ảnh hưởng đến những cơ quan nào và tạo ra những bệnh lý gì ?
a. Aflatoxin (AFB1, AFB2, AFG1 AFG2)
Tác dụng gây ung thư
Tổn thương gan
Giảm sản lượng sữa
Hiệu quả nuôi dưỡng kém
b. Ochratoxin A (OTA)
Giảm độ nhạy cảm với ochratoxin
c. Trichothecenes loại A (TOXIN T2)
Ức chế miễn dịch ở bê
Giảm sản lượng sữa
Hàm lượng protein trong sữa giảm
Lượng tiêu thụ thấp hơn
d. Zearalenone
Giảm sản lượng sữa
Giảm trọng lượng
Rối loạn sinh sản
Lượng thức ăn giảm
e. Fumonisin (FB1, FB2)
Tổn thương mô học của phù phổi gian bào nặng
Apoptosis gan và ứ mật
Tăng nồng độ AST, GGT và bilirubin huyết thanh
4. Độc tố nấm mốc có trong những loại nguyên liệu thô nào ?
Ngô, lúa mạch, lúa miến, đại mạch, lúa mạch đen, yến mạch.
5. Những phương pháp nào được sử dụng để phát hiện độc tố nấm mốc có trong thức ăn của động vật nhai lại ?
Độc tố nấm mốc trong thức ăn thường được phát hiện và định lượng bằng cách sử dụng các kỹ thuật sắc ký và xét nghiệm dựa trên kháng thể
a. Xét nghiệm ELISA
Xét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết với enzyme (ELISA) là xét nghiệm dựa trên kháng thể thường được sử dụng để phát hiện độc tố nấm mốc. Có một số bộ dụng cụ ELISA thương mại có sẵn để kiểm tra aflatoxin, deoxynivalenol, fumonisins, ochratoxin và zearalenone.
ELISA là một trong những phương pháp hợp lý nhất để phát hiện độc tố nấm mốc, nhưng giới hạn phát hiện của nó đối với nhiều loại độc tố nấm mốc thường vượt quá 0,2 ppm.
b. Sắc ký và quang phổ
Sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và sắc ký khí/khối phổ (GC/MS) là hai trong số các phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện và định lượng độc tố nấm mốc.
HPLC và GC/MS, ngoài việc có giới hạn phát hiện < 0,05 ppm đối với nhiều loại độc tố nấm mốc, còn yêu cầu thiết bị đắt tiền và hỗ trợ kỹ thuật.
LC-MS/MS là một kỹ thuật có thể phân tích tất cả các độc tố nấm mốc với độ nhạy, độ chính xác và độ tái lập cao hơn.
Sắc ký lỏng kết hợp với phép đo khối phổ song song (LC-MS / MS) ngày nay là tiêu chuẩn vàng để định lượng và phát hiện độc tố nấm mốc.
6. Làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa và/hoặc chống lại độc tố nấm mốc ở động vật nhai lại?
Việc xử lý độc tố nấm mốc và các hậu quả về sức khỏe trong chăn nuôi đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với hệ thống an toàn và an ninh lương thực của người tiêu dùng.
Việc phòng chống độc tố nấm mốc nên bắt đầu bằng việc loại bỏ hoặc giảm sự phát triển của nấm ở thực vật mà không quên việc bảo quản ngũ cốc.
Ngoài việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bằng cách sục khí, nên sử dụng chất ức chế nấm mốc và sử dụng các biện pháp bảo vệ chống lại thiệt hại do côn trùng và động vật gặm nhấm gây ra.
Bất chấp mọi nỗ lực nhằm giảm mức độ độc tố nấm mốc trong nguyên liệu thức ăn, vẫn luôn có một mức độ ô nhiễm nhất định có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi.
Việc loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễm độc tố nấm mốc dường như là điều không thể thực hiện được. Độc tố nấm mốc luôn hiện diện, ít nhất là với số lượng nhỏ, và tác động của sự hiện diện của một lượng nhỏ các loại độc tố nấm mốc đó dẫn đến tác động hiệp đồng có thể lớn hơn tổng các tác động riêng lẻ mà chúng tôi đã mô tả cho từng loại độc tố nấm mốc.
Việc phòng ngừa chống lại độc tố nấm mốc là cần thiết và việc sử dụng các chất khử độc hoặc hấp phụ trong khẩu phần của Động vật nhai lại là cần thiết.
Nguồn: https://mycotoxinsite.com/