Nội dung
Trong thức ăn chăn nuôi, đôc tố nấm mốc thường thấy sẽ bao gồm các chất như: aflatoxin, ochratoxin, fusarium mycotoxins và tremorgenic mycotoxins.
Mycotoxin là chất được sinh ra từ nấm có trọng lượng phân tử thấp, cấu trúc hóa học đa dạng và đặc tính sinh học của nó gây ra những biến đổi bệnh lí ở động vật. Chúng gây ra thiệt hại rất lớn đối với ngành chăn nuôi kể cả là các nước phát triển nhưu Mũ, Canada do tác động của nó đối với sức khỏe của động vật, tác động đến thương mại trong và ngoài nước.
Độc tố nấm mốc thường được tìm thấy trong thức ăn vật nuôi bao gồm aflatoxin, ochratoxin, độc tố nấm mốc fusarium và độc tố nấm mốc tremorgenic mycotoxins.
Aflatoxin
Aflatoxin được sản xuất bởi Aspergillus parasiticus và Aspergillus flavus là chất gây ô nhiễm nấm phổ biến của các loại hạt. Các dạng aflatoxin tự nhiên bao gồm B1, B2, G1 và G2 là chất gây ung thư và gan.
- Ảnh hưởng: Các Aflatoxin đặc biệt độc với gan gia cầm, gây hại mô và ngăn cản sự tổng hợp protein ở gan, dẫn đến tốc độ tăng trưởng bị cản trở và sản lượng trứng giảm. Bên cạnh đó nó cũng ức chế sự tiêu hóa mỡ và sắc tố ở gia cầm do việc giảm sản xuất muối mật.
- Ngoài ra, Aflatoxin còn can thiệp vào sự trao đổi Vitamin D, từ đó gây tổn thưởng tới chân và xương. Chúng cũng có thể làm yếu các mao mạch máu, làm tăng tỷ lệ bầm tím trên thân thịt..
Ochratoxin
Ochratoxin được hình thành bởi nhiều Aspergillus và Penicillium spp., bao gồm Aspergillus ochraceus và Penicillium verrucosum chủ yếu trong hạt ngũ cốc. Có 4 chất tương đồng ochratoxin: A, B, C và D với ochratoxin A là phổ biến nhất, và ochratoxin A và C là độc nhất.
- Ảnh hưởng: Những độc tố nấm mốc này có thể tác động đến nhiều loài. Các dấu hiệu lâm sàng của nhiễm độc ochratoxin/citrinin có thể bao gồm tổn thương thận, tổn thương gan và ức chế miễn dịch. Nồng độ ochratoxin rất cao (ví dụ: 3 ppm) có thể làm tăng tỷ lệ tử vong.
Độc tố nấm Fusarium
Độc tố nấm mốc Fusarium bao gồm trichothecenes, zearalenone và fumonisins là một nhóm hợp chất đa dạng về mặt hóa học và sinh học đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe động vật đồng hành trên toàn thế giới. Thành phần ngũ cốc của thức ăn vật nuôi như ngô, lúa mì và lúa mạch có chứa độc tố nấm mốc Fusarium.
Ảnh hưởng:
- Trichothecenes gây giảm lượng thức ăn ăn vào, tăng trọng thấp hơn, xuất huyết đường ruột, tiêu chảy, gia tăng sự xuất hiện của mầm bệnh đường ruột, mất sản lượng sữa, suy sinh sản và thậm chí tử vong.
- Zearalenone là một loại độc tố nấm mốc estrogen tạo ra những thay đổi bệnh lý trong hệ thống sinh sản, bao gồm đỏ và sa âm đạo, sảy thai, giảm tỷ lệ sống sót của phôi, vô sinh, viêm âm đạo, nữ tính hóa ở giới đực và phì đại tuyến vú.
- Fumonisin gây giảm lượng thức ăn ăn vào, tăng trọng thấp hơn, thay đổi cân bằng đường tiêu hóa, tăng tiêu chảy và mất sữa. Lợn và ngựa đặc biệt nhạy cảm. Sau khi tiêu thụ fumonisin, lợn có thể bị phù phổi ở lợn, trong khi ngựa có thể phát triển bệnh nhuyễn não ở ngựa.
Độc tố nấm mốc tremorgenic mycotoxins
Độc tố nấm mốc do Penicillium, Aspergillus và Claviceps sinh ra trên thịt, ngũ cốc, các loại hạt, pho mát, trứng, trái cây, thực phẩm chế biến/làm lạnh trong quá trình hư hỏng.
Ảnh hưởng: Hầu hết các độc tố tremorgenic mycotoxins là các alkaloid indole gây độc thần kinh gây tiết nước bọt nhẹ, nôn mửa, mất điều hòa và run cơ ở chó.
Phương pháp phòng ngừa:
Việc tách các hạt bị nứt, hư hỏng và phát triển không đúng cách làm giảm đáng kể hàm lượng độc tố nấm mốc trong hạt ngũ cốc.
Ozon hóa là một phương pháp khử độc khác để phân hủy aflatoxin B1 và trichothecenes.
Các chất ức chế nấm mốc dựa trên axit bao gồm axit benzoic, acid axetic, sorbic và acid propionic được sử dụng để ngăn chặn sự hình thành độc tố nấm mốc trong thức ăn vật nuôi bằng cách axit hóa thành phần tế bào chất của tế bào nấm.
Hơn nữa, mua thức ăn chăn nuôi chất lượng cao và xử lý hạt đúng cách để ngăn ngừa tổn thương hạt làm giảm sự hình thành độc tố nấm mốc.
Ngoài ra, việc áp dụng các vi sinh vật có khả năng giải độc độc tố nấm mốc trước khi hấp thụ thành các chất chuyển hóa không độc hại trong thức ăn vật nuôi giúp ngăn ngừa nhiễm độc tố nấm mốc.