Bệnh sụn hoá xương chày, xương bàn chân ở gà công nghiệp chủ yếu thấy xuất hiện ở gà nuôi thịt. Tỷ lệ bệnh 2-5% ít thấy chết.
1. NGUYÊN NHÂN
Do di truyền, đặc biệt ở một số dòng gà nuôi thịt.
Do thức ăn thiếu Ca làm cho xương mềm và sụn hoá.
2. TRIỆU CHỨNG
Thường biểu hiện ở gà thịt 3-6 tuần tuổi. Ở xương bàn chân và đầu xương chày thấy sưng to, gà đi lại khó khăn, chủ yếu nằm bẹp một chỗ.
3. BỆNH TÍCH
Xương mềm, đầu xương ống chân và bàn chân sưng, chủ yếu là sụn mềm.
4. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
Cần xem xét những dòng gà có di truyền về bệnh trên để loại trừ.
Bổ sung vào thức ăn đủ lượng khoáng Ca, P, MN, Zn và vitamin D để phát triển bộ xương bình thường theo trọng lượng của cơ thể:
CALPHO hoặc CANXIPRO với liều 1ml/1-2lit nước uống, cho uống 5-7 ngày/ đợt kết hợp PRODUCTIVE AD3E với liều 1ml/2-10l nước uống, mỗi liệu trình 5-7 ngày
Chuồng trại thiết kế phải có ánh sáng buổi sáng chiếu lọt vào chuồng, để gà tiấp nhận được tia tử ngoại từ ánh sáng mặt trời, giúp cho sự chuyển hoá tiền vitamin D3 thành vitamin D3.
Không nên trị bệnh khi bệnh đã bại liệt và xương đã bị sụn hoá.