Nhiệt độ quá nóng trong chuồng nuôi cũng có thể gây nên chết gà. Đặc biệt là gà giống loại quá mập như Hybro, Isa-brown…….Ở các tỉnh phía Nam, hiện tượng gà chết do nóng cũng xuất hiện ở một số trại chăn nuôi Nhà Nước cũng như tư nhân. Tỷ lệ chết phụ thuộc vào từng cơ sở, khoảng từ 1-5%.
1. NGUYÊN NHÂN
Do chuồng nuôi lợp bằng tôn thiếc hoặc fibro xi măng nên khi trời nắng nhiệt độ hấp thu xuống dưới làm cho nhiệt độ trong chuồng tăng cao vượt quá khả năng chịu đựng của cơ thể làm gà chết.
Do chuồng trại làm thấp và che quá kín hoặc nuôi quá chật chội, không khí nóng trong chuồng không thoát ra được tích tụ gây ra quá nóng.
Do thức ăn giàu năng lượng làm cho gà quá mập, kết hợp với nhiệt độ môi trường tăng cao cũng làm cho gà chết vì nóng.
2. TRIỆU CHỨNG VÀ BỆNH TÍCH
Triệu chứng
Gà thường chết đột ngột vào những ngày nắng to, nhiệt độ ngoài trời trên 35oC và nhiệt độ trong chuồng trên 40oC. Khi nhiệt độ trong chuồng cao hơn thân nhiệt của gà thì khả năng toả nhiệt của gà không còn nữa, cơ thể tích nhiệt gây chết gà. Tỷ lệ chết ở gà lớn và gà mập thường cao hơn.
Gà đứng há mỏ ra thở, ăn ít và uống nước nhiều.
Bệnh tích
Nhiệt độ quá cao gây xuất huyết một số cơ quan nội tạng, đặc biệt là những lớp mỡ ở bụng bị chảy nước không còn hình dạng lá mỡ ban đầu.
3. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
Phòng bệnh
Khi xây dựng chuồng trại phải có hệ thống thông gió để điều hoà nhiệt độ trong chuồng. Ở vùng nông thôn, chuồng nuôi phải lợp lá dừa cho mát. Nếu dùng tấm tôn thì phải lợp cao và có lỗ thông gió hoặc mùa nắng có lớp lá phủ lên trên mái
Chiều cao của chuồng tối thiểu đạt 2,7m để đảm bảo thông thóang
Nếu thời tiết nắng nóng cục bộ, bất thường , kéo dàu, nhiệt độ lên cao cần: lắp hệ thống phun nước làm mát mái và hệ thống làm mát bằng hơi nước ở đầu chuồng nuôi để làm gảm nhiệt độ trong chuồng nuôi
Cần giảm mật độ tối đa, không nhốt quá nhiều trong cùng ô chuồng như: Đối với gà con úm 50 – 60 con/m2; đối với gà 0,5 – 1 kg: nhốt 8 – 12 con/m2; đối với gà 2 – 3 kg: nhốt 3 – 5 con/m2. Hàng ngày, cho gà ăn sớm, tránh cho ăn vào thời điểm nhiệt độ chuồng nuôi lên cao, nóng bức, ăn xong treo máng ăn lên cho thoáng chuồng nuôi nhằm giảm nhiệt độ chuồng nuôi. Giảm độ dày đệm lót (nếu quá dày vì đệm lót sinh nhiệt nhiều). Nếu thời tiết quá nóng có thể thả gà ra vườn, gốc cây quanh chuồng và cung cấp nước sạch, mát đủ cho gà uống tự do. Đối với gà đẻ rất dễ chết vào những ngày nhiệt độ quá cao nên tránh nuôi quá béo, cho ăn thêm rau xanh, đồng thời tăng sức đề kháng cho gia cầm bằng cách cho uống Bcomplex, Vitamin C, chất điện giải
1 số sản phẩm có thể cung cấp cho gà vào mùa nóng:
- Bổ sung men ZYMEPRO 2 – 3 ngày => tránh loạn khuẩn đường ruột, giúp tiêu hoá tốt hơn.
- Hạ sốt cho gà bằng:NASHER TOL, PARADISE
- Tăng cường vitamin, bổ sung PRODUCTIVE FORTE; VITROLYTE… vào thức ăn hoặc nước uống.
- Bù nước bù điện giải bằng HIDROMAX liều pha theo tỉ lệ 3% dung dịch trong nước uống liệu trình 1-7 ngày
- Ngoài ra phải bổ sung thêm giải độc gan thận cho vật nuôi: SORAMIN; hoặc LIVERCIN ; hoặc UMBROLIVER
Trị bệnh
Khi có hiện tượng gà chết do nóng thì ta phải san gà sang chuồng khác để giảm mật độ gà nuôi trong một ô chuồng. Phủ thêm một lớp lá che mái chuồng hoặc đóng la phông để giảm nhiệt.
Không được phun nước cho đàn gà vì khi phun nước tuy nhiệt độ có giảm nhưng độ ẩm cao dễ gây bệnh kế phát, đặc biệt là bệnh CRD.
Cho gà uống đủ nước để hạ nhiệt cho gà, dọn phân rác trong chuòng để tránh các khí độc tích tụ gây tăng nhiệt cho cơ thể gà.
- Bổ sung men ZYMEPRO 2 – 3 ngày => tránh loạn khuẩn đường ruột, giúp tiêu hoá tốt hơn.
- Hạ sốt cho gà bằng:NASHER TOL, PARADISE
- Tăng cường vitamin, bổ sung PRODUCTIVE FORTE; VITROLYTE… vào thức ăn hoặc nước uống.
- Bù nước bù điện giải bằng HIDROMAX liều pha theo tỉ lệ 3% dung dịch trong nước uống liệu trình 1-7 ngày
- Ngoài ra phải bổ sung thêm giải độc gan thận cho vật nuôi: SORAMIN; hoặc LIVERCIN ; hoặc UMBROLIVER