Bệnh thiếu axit Pantothenic ở gia cầm có đặc điểm đặc trưng viêm da xung quanh miệng,. mắt, mỏ, kẽ chân gà lên, lớp da bị sừng hoá, lông mọc chậm và thần kinh trung ương bị thoái hoá..
1. NGUYÊN NHÂN
Do khẩu phần ăn bị thiếu Niacine( chất này thường có trong gan động vật, men bia, bột sữa….các vi khuẩn đường ruột cũng có khả năng tổng hợp một số lượng Niacine trong cơ thể).
Do khả năng hấp thu không đầy đủ. Vì ruột bị viêm hay do tiêu chảy.
Do trong thức ăn có quá nhiều axit amin như: lecine, argenine và glycine. Những axit amin này làm giảm khả năng hấp thu của Niacine.
Do sai sót trong pha trộn thức ăn, trộn không đều hoặc thiếu.
Do yếu tố stress ở mức độ cao cũng làm giảm hấp thu Niacine.
Ở trong cơ thể Niacine tham gia cấu tạo Coenzyme NAD và NADP. Chất này tham gia vào phản ứng oxy hoá khử trong chu trình Acitric và trong chuyển hoá chất đường, mỡ và đạm. Tăng cường hô hấp tế bào, làm giãn mạch.
2. TRIỆU CHỨNG
Ở gà con thấy lông mọc kém, chậm lớn, viêm xoang miệng như lưỡi, vòm họng.
Một số gà tiêu chảy do viêm ruột.
Một số gà khớp gối lớn hơn bình thường, chân vòng kiềng, gà và vịt bị liệt chân sau đó không đi lại được
Chán ăn, suy nhược, rối loạn tiêu hóa
3. BỆNH TÍCH
Xoang miệng bị viêm loét. ở một số gà đầu lưỡi bị đen.
4. CHẨN ĐOÁN
Căn cứ vào triệu chứng và bệnh tích như trên.
Dùng Niacine trộn thức ăn hay pha nước uống điều trị để chẩn đoán.
5. PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH
Phòng bệnh
- Bổ sung vào thức ăn cho gia cầm với hàm lượng 40-50mg/kg thức ăn.
- Có thể sử dụng những premix tổng hợp đã có sẵn vitamin B3 và các vitamin khác như
AMILYTE liều 1g/2-3 lít nước
PRODUCTIVE FORTE liều 1ml/ 1 lít nước
Trị bệnh
- Tăng liều phòng bệnh các loại premix trên từ 2-3 lần, liên tục 5-10 ngày.
- Hoặc dùng Niacine nguyên chất trộn thức ăn với liều 40-50mg/gia cầm, liên tục 3-5 ngày.