Các bệnh do virus gây ra là mối quan tâm lớn đối với sức khỏe con người và động vật, nhưng thật không may, thuốc kháng virus rất khó phát triển : virus không thể nhân lên độc lập vì chúng cần xâm nhập vào tế bào của vật chủ, một loại thuốc kháng virus can thiệp vào vòng đời của virus có khả năng gây độc cho tế bào của vật chủ. Điều này giải thích sự quan tâm ngày càng tăng trong việc nghiên cứu đặc tính kháng virus của tinh dầu.
Cây trà, cam bergamot, oregano, đinh hương, hoa oải hương, bạch đàn, dầu chanh và thông là một trong những loại tinh dầu chống virus được nghiên cứu nhiều nhất, trong khi các thành phần có hoạt tính chống virus tốt nhất là thymol, carvacrol, eugenol, 1,8 cineol, pulegone, terpinene-4 -ol, pinene, và thujone, cùng nhiều loại khác.
Hoạt tính kháng virus của tinh dầu đã được chứng minh :
- In vitro , trong môi trường lỏng, nơi tinh dầu hòa tan trong chất lỏng được tiếp xúc với môi trường nuôi cấy virus.
- In vitro , trong môi trường hơi, nơi nuôi cấy virus tiếp xúc với hơi tinh dầu. Những thử nghiệm này đã chứng minh tác dụng của tinh dầu đối với protein bên ngoài của virus. Việc loại bỏ hoàn toàn virus đã đạt được sau 5-15 phút tiếp xúc với khí dung của một số loại tinh dầu.
- In vivo ở động vật trang trại, được sử dụng bằng nước uống hoặc qua đường hô hấp, đạt được tỷ lệ tử vong thấp hơn, các thông số năng suất tốt hơn, ít phát thải các hạt virus hơn, ít dấu hiệu lâm sàng hơn và điểm số tổn thương sau khi chết tốt hơn.
Hiệu quả của tinh dầu đối với virus có vỏ bọc và không có vỏ bọc
Virus có thể được chia thành hai loại chính ; virus có vỏ bọc, có lớp bảo vệ bắt nguồn từ màng tế bào của vật chủ; và virus không có vỏ bọc.
Cả hai loại virus đều có chung các bước cơ bản để xâm nhập vào tế bào vật chủ và có vòng đời tương tự nhau.
Hoạt động của tinh dầu trên virus có vỏ bọc:
Các cơ chế chính về tác dụng kháng virus của tinh dầu đối với virus có vỏ bọc như sau (Jürgen Reichling, 2021):
- Tác dụng kháng virus trực tiếp khi virus ở bên ngoài tế bào của vật chủ, ở môi trường lỏng hoặc khí dung.
- Sự phá vỡ vỏ bọc
- Ức chế sự xâm nhập vào tế bào của vật chủ
- Ức chế sự nhân lên của virus và/hoặc các hoạt động khác của virus bên trong tế bào
- Tác dụng chống oxy hóa làm giảm hiệu giá virus
- Tác dụng chống viêm ở các mô bị nhiễm virus
Một số loại tinh dầu đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các loại vi-rút bao bọc sau đây có liên quan đến chăn nuôi : Virus tiêu chảy ở bò, Virus sốt lợn châu Phi, Virus sốt lợn cổ điển, Virus Aujeszky, virus cúm gia cầm, virus bệnh Newcastle, virus viêm phế quản truyền nhiễm.
Hoạt tính của tinh dầu đối với virus không có vỏ bọc
Cho đến nay, có ít nghiên cứu về tác dụng của tinh dầu đối với virus không có vỏ bọc gây ảnh hưởng đến vật nuôi trong trang trại. Có một số nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả của tinh dầu chống lại enterovirus ở người, có thể áp dụng cho các enterovirus động vật như Bovine Enterovirus và Porcine enterovirus.
Các cơ chế chính về tác dụng kháng virus của tinh dầu đối với virus không có vỏ bọc như sau (Jürgen Reichling, 2021):
- Tác dụng kháng virus trực tiếp khi virus ở bên ngoài tế bào của vật chủ, ở môi trường lỏng hoặc khí dung
- Sự phá vỡ vỏ bọc và sự suy thoái của vật liệu di truyền
- Ức chế sự xâm nhập vào tế bào của vật chủ
- Ức chế sự nhân lên của virus và/hoặc hoạt động khác của virus bên trong tế bào
- Tác dụng chống oxy hóa làm giảm hiệu giá virus
- Tác dụng chống viêm ở các mô bị nhiễm virus
Sử dụng tinh dầu làm thuốc chống virus ở động vật trang trại
Bệnh do virus gây ra thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm và chăn nuôi, có thể lây lan nhanh trong đàn và làm giảm năng suất cũng như lợi nhuận. Ngoài ra, virus còn phá hủy hệ thống phòng thủ của vật chủ và tạo cơ hội cho các đợt lây nhiễm thứ cấp. Do đó, cuộc chiến chống lại các bệnh do virus phải dựa vào các chương trình tiêm chủng và an toàn sinh học hiệu quả cũng như giữ cho vật nuôi khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt để duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
Do sự phức tạp của nhiễm virus và sự hiện diện có thể có của mầm bệnh thứ cấp, trong thực tế, trong nhiều trường hợp, tinh dầu không thể chỉ dựa vào như một phương pháp điều trị duy nhất chống lại các bệnh do virus .
Thay vào đó, tinh dầu có thể được sử dụng trong các chương trình phòng bệnh vì chúng tăng cường hệ thống phòng vệ của động vật. Ngoài ra, tác dụng kháng virus của chúng còn hiệu quả hơn trước khi virus xâm nhập và bám vào, khi virus ở ngoài tế bào nên tinh dầu có thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong đàn.
Ở những đàn gà mắc bệnh do virus đang diễn ra , tinh dầu là chất bổ sung cho các phương pháp điều trị thông thường , sẽ giúp giảm sự phát tán virus và tăng tốc độ phục hồi nhờ các hoạt động kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, chống viêm và chống oxy hóa.
Tham khảo thêm sản phẩm của chúng tôi: https://thuytoancau.vn/san-pham/khang-virus-cho-ga-va-xu-ly-cac-benh-do-virus-auranta/
Nguồn: plusvet.eu