Nội dung
– Sản lượng thịt lợn tại EU dự kiến sẽ giảm nhẹ 0,5% vào năm 2024 và 0,2% vào năm 2025. Dịch tả lợn châu Phi vẫn là rủi ro đối với sản xuất. Đến năm 2025, mức tiêu thụ bình quân đầu người của EU dự kiến sẽ ổn định ở mức 30,9 kg trong khi giá thịt lợn EU kém cạnh tranh hơn khiến việc xuất khẩu sang thị trường toàn cầu trở thành một thách thức thực sự.
– Đó là những kết luận của Ủy ban châu Âu trong triển vọng ngắn hạn mới nhất của thị trường nông sản. ‘Sau khi trải qua những cú sốc nghiêm trọng và biến động cao trong những năm trước, thị trường nông sản EU đang cho thấy những dấu hiệu tích cực về sự ổn định khi chi phí đầu vào liên tục giảm trong những tháng qua và lạm phát lương thực đã trở lại mức vừa phải. Môi trường kinh tế vĩ mô và giá lương thực nói chung cho thấy nhu cầu đối với các sản phẩm nông-lương thực có thể cải thiện ở hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, triển vọng vẫn chịu mức độ không chắc chắn cao, liên quan đến các sự kiện thời tiết, xung đột địa chính trị và dịch bệnh động vật và thực vật’, EC cho biết.
1. Tăng trưởng lớn nhất ở Ba Lan
– Các chuyên gia tại Brussels dự kiến 27 quốc gia EU sẽ sản xuất 20,77 triệu tấn thịt lợn trong năm nay, giảm nửa phần trăm so với cùng kỳ năm trước. Trong nửa đầu năm 2024, sản lượng thịt lợn của EU tăng 1,7% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng lớn nhất được ghi nhận ở Ba Lan với 77.000 tấn (+9%), ở Hungary với 18.000 tấn (+8,3%) và ở Đức với 18.000 tấn (+0,9%). Sản lượng giảm ở Tây Ban Nha, nhà sản xuất thịt lợn hàng đầu châu Âu, 5.000 tấn (0,2%). Trong cùng kỳ, số lượng động vật bị giết mổ ở Đan Mạch ít hơn, nhưng trọng lượng thân thịt trung bình tăng (+17.000 tấn, +2,5% so với cùng kỳ năm trước).
2. Tiêu thụ ổn định
– Tiêu thụ đã ổn định cho đến nay trong năm 2024, không có sự gia tăng thông thường trong những tháng mùa hè. Mức tiêu thụ bình quân đầu người của EU dự kiến sẽ giảm thêm xuống còn 30,9 kg vào cuối năm (-0,4% so với cùng kỳ năm trước). Đối với năm 2025, mức tiêu thụ bình quân đầu người của EU dự kiến sẽ ổn định ở mức 30,9 kg so với cùng kỳ năm trước.
3. Xuất khẩu thịt lợn
– Xuất khẩu thịt lợn có thể đạt 2,93 triệu tấn vào năm 2024, giảm 2,5% so với năm 2023 với mức giảm khiêm tốn hơn nữa là 2,0% xuống còn 2,87 triệu tấn trong năm tới. EC cảnh báo rằng giá thịt lợn khiến xuất khẩu sang thị trường toàn cầu trở thành một thách thức thực sự. Trong nửa đầu năm 2024, xuất khẩu của EU ghi nhận mức giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là sang Trung Quốc (-27%). Ngoài ra, xuất khẩu sang Anh cũng giảm (3% so với cùng kỳ năm trước).
– Cạnh tranh giá mạnh từ Brazil và Hoa Kỳ đã tạo ra thách thức cho xuất khẩu của EU sang một số thị trường giá trị cao như Nhật Bản hoặc Úc, mặc dù có sự gia tăng ở Hàn Quốc và các thị trường giá trị thấp hơn như Philippines và Việt Nam. Nếu khoảng cách giá giữa EU và các đối thủ cạnh tranh quốc tế tiếp tục giảm, điều này có thể thúc đẩy xuất khẩu của EU trên thị trường quốc tế. Với khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá từ Trung Quốc, xuất khẩu thịt lợn vào năm 2025 có thể tiếp tục giảm.
4.Nhập khẩu thịt lợn
– Tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của EU là 53.711 tấn trong tháng 1-tháng 6 năm 2024 (+1% so với cùng kỳ năm trước). Lượng thịt lợn nhập khẩu từ Anh chiếm khoảng 2/3 tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của EU và giảm 2,2% trong cùng kỳ. Cùng thời điểm, lượng thịt lợn nhập khẩu từ Chile tăng 8.600 tấn (+173%) do FTA mới giữa Chile và EU. Tuy nhiên, với kỳ vọng nhu cầu thịt lợn của Anh sẽ giảm vào năm 2025, lượng thịt lợn nhập khẩu của EU có thể giảm 2% vào năm 2025.