Nhu cầu về các sản phẩm gia cầm đã tăng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua, khi thịt gà sẽ trở thành loại thịt động vật được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Gia cầm là loài chuyển đổi thức ăn hiệu quả nhất, với tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong khoảng 1,5–1,9. Nó đòi hỏi phải duy trì hiệu quả sử dụng thức ăn cao vì nó đóng vai trò thiết yếu trong khả năng của ngành gia cầm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm gia cầm. Đây là một thách thức lớn vì việc chăn nuôi gia cầm thâm canh rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là khi điều kiện không thuận lợi xuất hiện.
Sự phát triển đường ruột tối ưu là rất quan trọng
Sự phát triển của ruột bắt đầu ở giai đoạn phôi thai. Ở gia cầm, sự phát triển đường ruột tối đa xảy ra từ ngày thứ 17 sau khi ấp cho đến khi nở cuối cùng. Sự phát triển của ruột bắt đầu sau khi nở khi gà con chuyển từ dinh dưỡng lòng đỏ sang thức ăn bên ngoài. Lúc này, các enzyme được tiết ra và hệ thống miễn dịch cũng bắt đầu hoàn thiện. Ruột vô trùng bị một cộng đồng vi khuẩn phong phú và đa dạng xâm chiếm, ảnh hưởng đến sức khỏe của gia cầm thông qua tác động của chúng đối với hình thái ruột, dinh dưỡng, sinh bệnh học và phản ứng miễn dịch. Vào khoảng ngày thứ 21, quần thể vi sinh vật trong ruột non phần lớn đã được thiết lập. Vì tất cả các vi sinh vật trong môi trường, bao gồm cả vi sinh vật hội sinh và mầm bệnh sẽ có quyền tự do như nhau để xâm chiếm ruột trong khoảng thời gian này, nên điều quan trọng là phải duy trì bạch cầu trong ruột vô trùng.
Đường ruột gia cầm khỏe mạnh: Cách tiếp cận toàn diện
Cấu trúc và chức năng của ruột rất quan trọng đối với sức khỏe của gia cầm. Quá trình trưởng thành của hệ vi sinh vật đường ruột trong suốt chu kỳ sinh trưởng của gia cầm có tác động kiên quyết đến sự phát triển của biểu mô ruột và điều chỉnh các chức năng sinh lý cần thiết để duy trì cân bằng nội môi đường ruột. Để có được đường ruột khỏe mạnh, nó cần có sự phát triển tối ưu, hệ vi sinh vật cân bằng, không có độc tố và chức năng bài tiết đầy đủ. Bất kỳ sự thay đổi hoặc bất thường nào trong các chức năng này đều dẫn đến rối loạn đường ruột và mất chất dinh dưỡng.
Phụ gia thức ăn để đạt được đường ruột khỏe mạnh
Trong những thập kỷ gần đây, phụ gia thức ăn đã trở nên phổ biến rộng rãi trong dinh dưỡng gia cầm để kích thích hiệu suất sản xuất và cải thiện phúc lợi và sức khỏe, đặc biệt là trong những giai đoạn stress. Nhiều chất phụ gia thức ăn có tác dụng trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc cải thiện tính toàn vẹn của biểu mô ruột và lượng chất nền có thể lên men có sẵn cho hệ vi sinh vật đường ruột. Tuy nhiên, chúng nên được lựa chọn hợp lý và quản lý một cách khôn ngoan, vì nhiều loại có thể có tác động tiêu cực đến sự cân bằng đường ruột. Cho ăn bằng kháng sinh làm phụ gia thức ăn thường được cho là do rối loạn sinh học và kháng kháng sinh, do đó nhu cầu về các chất thay thế tự nhiên được chú trọng.
Các lựa chọn thay thế tự nhiên cho thuốc kháng sinh
– Ưu điểm chính của các chất thay thế tự nhiên so với kháng sinh là chúng thường không chịu bất kỳ rủi ro nào về tình trạng kháng vi khuẩn hoặc dư lượng không mong muốn trong các sản phẩm như thịt và trứng. Việc bổ sung thảo dược vào thức ăn gia cầm có thể mang lại một số tác dụng có lợi, bao gồm:
- Sự phát triển nhanh chóng của hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh
- Ổn định tiêu hóa
- Hiệu suất tăng trưởng tăng
- Kích thích và trưởng thành nhanh chóng của hệ thống miễn dịch
- Giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy
- Cải thiện hiệu quả thức ăn
- Tỷ lệ tử vong thấp hơn
- Khả năng sinh lời cao hơn
Tinh dầu: Một sự thay thế tự nhiên tiềm năng
Tinh dầu có tiềm năng lớn và thường được coi là tự nhiên, ít độc hại hơn và không có dư lượng có hại . Chúng là các thành phần tự nhiên, dễ bay hơi và có mùi thơm được phân lập từ nguồn thực vật (lá, quả, hoa, chồi, thảo mộc, hạt, cành, vỏ và rễ) có khả năng chống lại nhiều mầm bệnh truyền nhiễm.
Tinh dầu được sử dụng đáng kể như chất khử trùng, kháng khuẩn, kháng vi-rút, chống ký sinh trùng, kháng nấm và diệt côn trùng. Do đó, tinh dầu có thể đóng vai trò như một công cụ mạnh mẽ để giảm sức đề kháng của vi khuẩn. Thêm vào đó, chúng còn có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống độc tố, cảm nhận chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch.
Tác dụng hiệp đồng của tinh dầu làm tăng hiện tượng eubiosis
Tinh dầu cho thấy khả năng cải thiện sức khỏe đường ruột do có nhiều hoạt chất khác nhau như thymol, carvacrol, eugenol và dường như không có tác dụng phụ. Thymol và Eugenol làm thay đổi tính thấm màng của mầm bệnh, gây rò rỉ nội bào. Ngoài ra, thymol, carvacrol và eugenol phát huy tác dụng kháng khuẩn hiệp đồng hoặc bổ sung khi bổ sung cùng nhau, ngay cả ở nồng độ thấp hơn. Chúng cho thấy hoạt động mạnh mẽ đối với các vi khuẩn gây bệnh khác nhau như các chủng Escherichia coli, C. perfringens và Salmonella và hoạt động yếu đối với các chủng Lactobacillus có lợi, thúc đẩy bệnh bạch cầu trong ruột gia cầm.
Do hoạt tính kháng khuẩn , chúng có thể thay đổi thành phần của hệ vi sinh đường ruột và phát huy tác dụng có lợi đối với năng suất của gia cầm. Nó cũng làm tăng sản xuất enzyme tiêu hóa. Tinh dầu như Bạc hà làm thư giãn các tế bào cơ trơn trong ruột.
Bảng: Tinh dầu có tác dụng kháng khuẩn trên các loại vi khuẩn khác nhau
Tinh dầu | Vi khuẩn mục tiêu |
Dầu húng tây | Clostridium perfringens, Pseudomonas aeruginosa, E. coli, Salmonella |
Dầu quế | Staphylococcus, Enterococcus, Pseudomonas aeruginosa, Salmonella, E. coli, Bacteroides fragilis |
Dầu kinh giới | E. coli, Salmonella, Staphylococcus |
Tinh dâu bạc ha | E. coli, Listeria, Salmonella, Staphylococcus vàng |
Tinh dầu cho thấy sự biến đổi tổng thể của hệ vi sinh vật, giảm Clostridium perfringens, giảm số lượng E. coli trong ruột gia cầm. Carvacrol và thymol có thể làm nhạy cảm thành tế bào (bao gồm cả màng) và gây tổn thương màng đáng kể, dẫn đến sự sụp đổ toàn vẹn của màng tế bào chất của vi khuẩn, rò rỉ các chất nội bào quan trọng và cuối cùng là làm chết tế bào vi khuẩn và những điều này rất ít ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật hữu ích.
Nguồn: poultrytrends.in