Bổ sung axit mật vào chế độ ăn của bò sữa trong thời kỳ đầu cho con bú có thể tạo ra một con đường để ngăn chặn gan nhiễm mỡ và nhiễm ceton, và cuối cùng là thúc đẩy sản xuất sữa và lợi nhuận.
Công ty thú y Trung Quốc, Shandong Longchan Animal Health Product Co., Ltd., đã nghiên cứu axit mật trong khẩu phần bò sữa trong vài năm. Họ tập trung vào những con bò chuyển tiếp, những con bò có nhu cầu năng lượng thường vượt xa khả năng tiêu thụ và tiêu hóa đủ thức ăn để theo kịp.
Trong trạng thái cân bằng năng lượng âm này, bò huy động mỡ trong cơ thể, dẫn đến một lượng lớn axit béo không este hóa (NEFA) đi vào gan qua máu. NEFA trong gan được xử lý thông qua một trong hai con đường:
- Quá trình este hóa, trong đó kết quả cuối cùng là triglyceride (chất béo trung tính). Nguồn cung cấp triglyceride này sẽ được xuất trở lại vào máu như một phần của lipoprotein mật độ rất thấp (VLDL) hoặc được lưu trữ dưới dạng chất béo trong gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ. Khả năng gan nhiễm mỡ tăng lên khi tải trọng NEFA tăng lên.
- Quá trình oxy hóa , tạo ra năng lượng nếu hoàn thành đầy đủ. Quá trình oxy hóa không hoàn toàn tạo ra các thể ketone, dẫn đến ketone huyết.
Việc bổ sung axit mật đang được khám phá vì chúng được cho là làm giảm gánh nặng cho gan và cho phép nó hoạt động hiệu quả hơn. Axit mật hỗ trợ tế bào gan tiết ra VLDL do tế bào gan tiết ra, ngăn chặn sự tích tụ chất béo dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Quá trình oxy hóa trong gan cũng được cho là được hỗ trợ bởi sự hiện diện của axit mật, cho phép sản xuất nhiều năng lượng hơn và thanh thải ketone, giúp ngăn ngừa nhiễm ceton.
Một nghiên cứu sơ bộ trên 19 con bò của Shandong Longchan cho thấy rằng việc bổ sung axit mật cho những con bò mới sinh gần đây đã tạo ra tỷ lệ chữa khỏi đáng kể đối với sự chuyển hóa bất thường của một loạt chất dinh dưỡng – protein (75%), chất béo (80%), carbohydrate (80%), và khoáng sản (71%). Ấn tượng nhất, tỷ lệ chữa khỏi rối loạn chức năng gan là 100% và sản lượng sữa của những con bò được điều trị tăng khoảng 20% so với nhóm đối chứng không được điều trị.
Trong một nghiên cứu gần đây hơn tại một trong những nhóm chăn nuôi bò sữa lớn nhất ở Trung Quốc, 215 con bò cái Holstein trước khi sinh được bổ sung axit mật với tỷ lệ 0,15% chất khô (30g/ngày), trong khi nhóm đối chứng có kích thước tương đương không được bổ sung.
Tất cả những con bò được cho ăn một TMR thông thường, với việc bổ sung axit mật được bổ sung vào khẩu phần ăn của nhóm điều trị đó vào buổi sáng mỗi ngày.
Các mẫu máu được thu thập hàng tuần trong hai tháng, theo dõi tất cả các con bò khi bắt đầu đẻ và cho con bú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhóm được bổ sung axit mật sản xuất trung bình hơn 3,5 kg (7,7 lb.) sữa mỗi ngày trong suốt thời gian nghiên cứu so với nhóm đối chứng không được bổ sung.
Các nhà nghiên cứu tin rằng việc bổ sung axit mật vào khẩu phần chuyển tiếp đã hỗ trợ chức năng gan ở những con bò được điều trị, cho phép xử lý NEFA hiệu quả và đầy đủ hơn, đồng thời cho thấy triển vọng cải thiện sản lượng sữa và lợi nhuận của những con bò này.
Bởi MAUREEN HANSON