1. Nguyên nhân:
– Do nhiễm trùng tạp khuẩn (Streptococcus spp., Staphylococcus spp., Escherichia coli,…).
– Bệnh xảy ra với gia cầm mói nở do bị nhiễm trùng xung quanh các mô của dây rốn. Làm cho rốn sưng to gây nhiễm trùng và máu và các cơ quan nội tạng gây chết tập chung trong tuần lễ đầu khi gà mới nở
– Bệnh xảy ra ở tất cả các nơi và các nước có chăn nuôi gia cầm. Tỷ lệ nhiễm bệnh phụ thuộc vào công tác vệ sinh và quản lý có khoảng 1-10% gia cầm bị chết
2. Triệu chứng:
– Rốn sưng to, chảy nước vàng nếu viêm nặng lan vào xoang bụng gây nhiễm trùng huyết.
3. Bệnh tích:
– Gà lờ đờ chết đột ngột trong vòng 48 giờ từ khi bị nhiễm khuẩn. Triệu chứng có thể tùy thuộc vào vi khuẩn, rốn mở rộng, phù nề dưới da (khối lượng chất lỏng lớn ở bụng).
Nếu gà bệnh trên 2 ngày, mổ xác thấy: gan viêm, sưng to; lách sưng to, có lấm tấm; bề ngoài ruột sưng to.
4. Phòng bệnh
– Sát trùng máy ấp trứng, vệ sinh nơi gà con nằm.
– Chọn gà con không bị sưng rốn.
– Dùng MOXCOLIS (Amoxycilin: 12%; colistin 10^6 IU) 1g/10kg TT, liên tục trong vòng 5 ngày ở giai đoạn 1 tuần tuổi.
5. Điều trị
Bước 1: Vệ sinh
– Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ bằng việc sủ dụng các thuốc sát trùng: Sát trùng định kỳ bằng KLORTAB,1 viên được hòa tan trong 10 lít nước ấm. Hoặc DESINFECT GLUTAR ACTIVE , 10 lít dung dịch cho 75m² (chỉ dùng cho chuồng trống).
– Chất độn chuồng:Rắc NOVA X DRY lên sàn chuồng chăn nuôi giúp giảm amoniac và tạo môi trường bất lợi cho sinh sản của ruồi.
Bước 2: Xử lý triệu chứng
– Kháng sinh uống/ trộn:trộn cám/ cho uống MOXCOLIS (Amoxycilin: 12%; colistin 10^6 IU) 1g/10kg TT, liên tục trong vòng 5 ngày.
Bước 3: Tăng sức đề kháng
– SORAMIN/LIVERCIN:Tăng cường chức năng gan-thận và giải độc liều 1ml/1-2 lít nước
– ZYMEPRO:Kích thích tiêu hoá, giảm mùi hôi, giảm tiêu chảy và phân khô trộn 1g/1-2kg thức ăn.
– PRODUCTIVE FORTE: Tăng sức đề kháng cho cơ thể và kháng dịch bệnh, liều 1ml/ 2-4lít nước.