Nội dung
- 1. Gia cầm có bị ảnh hưởng của độc tố nấm mốc không?
- 2. Những loại độc tố nấm mốc chủ yếu nào ảnh hưởng đến gia cầm?
- 3. Độc tố nấm mốc gây ra nhiều vấn đề nhất ở giai đoạn nào trong chăn nuôi gia cầm?
- 4. Những cơ quan nào bị độc tố nấm mốc ảnh hưởng và các bệnh lý được tạo ra là gì ?
- 5. Triệu chứng lâm sàng của ngộ độc Mycotoxin?
- 6. Làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa và/hoặc chống lại độc tố nấm mốc ở gia cầm?
1. Gia cầm có bị ảnh hưởng của độc tố nấm mốc không?
Gia cầm rất nhạy cảm với độc tố nấm mốc và có thể chịu nhiều tác hại khác nhau của độc tố nấm mốc
2. Những loại độc tố nấm mốc chủ yếu nào ảnh hưởng đến gia cầm?
Thiệt hại do độc tố nấm mốc gây ra sẽ lớn hơn nhiều khi chúng kết hợp với nhau hơn khi là chúng xảy ra riêng lẻ. Các độc tố nấm mốc thường gây thiệt hại trong chăn nuôi là:
Aflatoxin: (AFB1, AFB2, AFG1, AFG2)
Ochratoxin A: (OTA) và Citrinin
Trichothecenes: Loại A: Độc tố T-2 Diacetoxiscirpenol (DAS)
Fumonisin: (FB1, FB2)
3. Độc tố nấm mốc gây ra nhiều vấn đề nhất ở giai đoạn nào trong chăn nuôi gia cầm?
Độc tố nấm mốc ảnh hưởng đến tất cả các loài gia cầm, chủ yếu gây ức chế miễn dịch nghiêm trọng.
Cơ chế hoạt động của nó dựa trên sự ức chế enzym làm giảm tổng hợp protein và do đó làm giảm phản ứng miễn dịch.
Các độc tố nấm mốc ảnh hưởng chủ yếu đến hệ thống miễn dịch của gia cầm là aflatoxin, ochratoxin và trichothecenes , thường dẫn đến teo bao hoạt dịch Túi Fabricius và Tuyến ức (Thymus) .
Mức độ độc tố nấm mốc gây ức chế miễn dịch ở gia cầm thấp hơn so với mức độ gây ra các tổn thương điển hình của bệnh nhiễm độc nấm mốc.
Ức chế miễn dịch là một trong những tác dụng của độc tố nấm mốc với tác động kinh tế lớn hơn vì nó dẫn đến:
- Tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm
- Kích hoạt lại các bệnh nhiễm trùng mãn tính
- Phản ứng thứ cấp
- Tăng cường sử dụng thuốc
- Sự kém hiệu quả của các chương trình tiêm chủng vaccine
4. Những cơ quan nào bị độc tố nấm mốc ảnh hưởng và các bệnh lý được tạo ra là gì ?
Aflatoxin chủ yếu có tác dụng ức chế miễn dịch
Trichothecenes loại A (độc tố T-2, độc tố HT-2, diacetoxyscirpenol) là mối lo ngại nhất đối với ngành chăn nuôi gia cầm vì chúng gây tổn thất kinh tế về năng suất – chúng làm giảm lượng ăn vào , trọng lượng cơ thể , sản lượng trứng và các tổn thương ở miệng . Độc tố T-2 có độc tính cao đối với chim, đặc biệt là gà vì chúng có giá trị LD50 (liều gây chết trung bình) rất thấp (2mg/kg đối với diacetoxyscirpenol và 4mg/kg đối với T-2).
Ochratoxin, những độc tố thận này gây ức chế tiêu thụ thực phẩm, ức chế sự tăng trưởng và sản xuất trứng , đồng thời chúng cũng khiến chất lượng vỏ trứng kém hơn.
Fumonisins có liên quan đến việc tăng tỷ lệ tử vong ở gia cầm, làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm mức tăng trọng trung bình hàng ngày cũng như tăng trọng lượng mề.
Zearalenone nhìn chung, gia cầm dường như ít bị ảnh hưởng bởi zearalenone hơn so với lợn và chúng cũng ít nhạy cảm hơn với trichothecenes loại B, chẳng hạn như Deoxynivalenol.
5. Triệu chứng lâm sàng của ngộ độc Mycotoxin?
Aflatoxin (AFB1, AFB2, AFG1 AFG2):
- Chấn thương gan
- Giảm trọng lượng cơ thể
- Ăn mất ngon
- Rối loạn hệ thống thần kinh trung ương (vịt và gà tây)
- Chân yếu và cánh lỏng lẻo (gà con)
- Rối loạn đông máu
- Rối loạn chuyển hóa vitamin B và axit amin
- Tổn thất phòng thủ
Ochratoxin A (OTA) và/hoặc Citrinin
- Tổn thương thận
- Polydipsia (tăng lượng nước uống)
- Chất lượng vỏ trứng kém
- Giảm lượng thức ăn ăn vào
- Sản lượng trứng giảm
- Ức chế miễn dịch
Trichothecenes Nhóm A (TOXIN T-2)
- Tổn thương miệng và da
- Giảm trọng lượng trứng
- Gia tăng vỏ trứng kém chất lượng
- Ức chế miễn dịch
- Giảm sản lượng
6. Làm thế nào để chúng ta ngăn ngừa và/hoặc chống lại độc tố nấm mốc ở gia cầm?
Việc xử lý ô nhiễm độc tố nấm mốc và các hậu quả về sức khỏe trong chăn nuôi đặt ra những thách thức ngày càng tăng đối với hệ thống an toàn và an ninh lương thực của người tiêu dùng.
Việc ngăn ngừa độc tố nấm mốc nên bắt đầu bằng việc loại bỏ hoặc giảm sự phát triển của nấm ở thực vật mà không quên việc bảo quản ngũ cốc.
Ngoài việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm bằng cách sục khí, nên sử dụng chất ức chế nấm mốc và sử dụng các biện pháp bảo vệ chống lại thiệt hại do côn trùng và động vật gặm nhấm gây ra.
Bất chấp mọi nỗ lực nhằm giảm mức độ độc tố nấm mốc trong nguyên liệu thức ăn, vẫn luôn có một mức độ ô nhiễm nhất định có thể gây nguy hiểm cho vật nuôi.
Việc loại bỏ hoàn toàn tình trạng nhiễm độc tố nấm mốc dường như là điều không thể thực hiện được. Độc tố nấm mốc luôn hiện diện, ít nhất là với số lượng nhỏ, và tác động của sự hiện diện của một lượng nhỏ độc tố nấm mốc đa dạng đó dẫn đến tác động hiệp đồng có thể lớn hơn tổng các tác động riêng lẻ mà chúng tôi đã mô tả cho từng loại độc tố nấm mốc.
Việc phòng chống độc tố nấm mốc là cần thiết và việc sử dụng các chất khử độc hoặc hấp phụ trong khẩu phần ăn của gia cầm là cần thiết.
Nguồn: https://mycotoxinsite.com/