Nội dung
Trứng gà vỏ trắng là trứng do “gà lơ-go trắng” có lông trắng đẻ ra.
1. LOẠI GÀ NÀO ĐẺ TRỨNG GÀ VỎ TRẮNG
Hầu hết những quả trứng gà có vỏ màu trắng được sản xuất bởi “Gà lơ go trắng” và hầu hết những quả trứng có vỏ màu đỏ được sản xuất bởi “Gà rốt đỏ”.
Gà lơ-go có kích thước nhỏ, lông trắng. Mào của nó tương đối lớn (mào gà trống dày và dựng đứng, mào gà mái mỏng và nghiêng về một bên), màu đỏ tươi, mỏ, cẳng và da màu vàng, hoạt bát và năng động, nhưng dễ sợ hãi.
Gà lơ-go thành thục sinh dục sớm hơn, tiêu thụ thức ăn ít hơn, sản lượng trứng cao hơn, sản lượng trứng trung bình hàng năm thường có thể vượt quá 200 quả trứng, giống tốt có thể đạt hơn 300 quả trứng.
2. TRỨNG GÀ TRẮNG HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO?
Tất cả trứng gà, bất kể màu gì, đều bắt đầu từ buồng trứng của gà mái, trong đó chỉ có một quả. Khi quá trình rụng trứng xảy ra, một lòng đỏ được hình thành trong buồng trứng. Trong những giai đoạn rất sớm này, lòng đỏ được gọi là tế bào trứng—một khi được hình thành, nó sẽ được giải phóng vào ống dẫn trứng, nơi nó sẽ phát triển thành một quả trứng thành phẩm có vỏ.
Ống dẫn trứng là một phần hình ống dài trong cơ thể gà mái, nó cũng là nơi tế bào trứng sẽ phát triển tất cả các đặc điểm của nó trong khoảng thời gian 24 đến 26 giờ. Đó là khi trứng di chuyển qua ống dẫn trứng và nó có thể được thụ tinh bởi gà trống.
Vỏ trứng được hình thành ở giai đoạn cuối của quá trình này từ một loại khoáng chất màu trắng tự nhiên có tên là canxi cacbonit. Đối với trứng gà trắng, đây là nơi quá trình kết thúc. Đối với những quả trứng có màu (bất kỳ màu nào), sắc tố được thêm vào trong 90 phút cuối cùng của hành trình của quả trứng trước khi nó được đẻ.
Xem thêm tại đây.
Để đàn gà có thể đẻ với sản lượng trứng cao, trứng có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Tham khảo sản phẩm giúp gà đẻ nhiều EGG FOR YOU
3. TRỨNG GÀ VỎ TRẮNG CÓ GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CAO KHÔNG?
Màu vỏ trứng phụ thuộc vào loại gà mái chứ không liên quan gì đến các yếu tố khác, nên không dùng màu sắc là tiêu chí để phân biệt giá trị dinh dưỡng cao hay thấp.
Màu sắc của vỏ trứng đến từ giai đoạn cuối cùng trong đường sinh sản của gà mái—biểu mô của tử cung, sắc tố do nó tiết ra sẽ trải đều trên vỏ trứng với nền trắng, và sắc tố do gà tiết ra tùy thuộc vào màu sắc của vỏ trứng. trên gen của gà mái, đó là màu lông và dái tai của gà mái.
Vì vậy, không thể phân biệt được gà nội hay gà ngoại chỉ dựa vào màu sắc của vỏ trứng chứ đừng nói là gà thả rông. Mức độ dinh dưỡng của trứng không liên quan gì đến màu sắc của vỏ trứng.
4. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TRỨNG GÀ VỎ TRẮNG VÀ TRỨNG VỎ ĐỎ
a) Kích cỡ khác nhau
(1) Trứng gà vỏ trắng: kích thước nhỏ hơn một chút, nhẵn và sạch hơn.
(2) Trứng gà vỏ đỏ: kích thước lớn hơn một chút, bề mặt sần sùi và đôi khi dính bụi bẩn.
b) Lòng đỏ trứng khác nhau
(1) Trứng gà vỏ trắng: vỏ trứng mỏng hơn, lòng đỏ nhỏ hơn và có màu vàng nhạt.
(2) Trứng gà vỏ đỏ: vỏ trứng mỏng hơn, lòng đỏ to hơn, có màu vàng cam.
c) Hương vị khác biệt
(1) Trứng gà vỏ trắng: Sau khi luộc chín mùi vị sẽ thơm hơn.
(2) Trứng gà vỏ đỏ: Mùi vị không ngon bằng trứng vỏ trắng.