Cắt mỏ gà là một kĩ thuật quan trọng trong chăn nuôi gà con. Cắt mỏ có thể ngăn gà con mổ lông, mổ ngón chân và mổ hậu môn một cách hiệu quả. Bài viết này sẽ giới thiệu tại sao gà con cần cắt mỏ và cách cắt mỏ gà con để bà con tham khảo.
1. Tại sao gà con phải cắt mỏ?
Cắt mỏ kịp thời có lợi cho việc tăng cường cho ăn và quản lý gà con. Nếu chuồng nuôi kém thông thoáng, mật độ nuôi quá dày, nhất là thức ăn thiếu đạm động vật và khoáng chất… sẽ khiến gà có những tật xấu như mổ lông, mổ chân, mổ hậu môn. Một khi thói quen xảy ra, cần tìm ra nguyên nhân và cải thiện việc cho ăn và quản lý. Tuy nhiên, biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của các thói quen xấu là cắt mỏ, và việc cắt mỏ cũng có thể ngăn gà con mổ nhau thức ăn và giảm lãng phí thức ăn.
2. Cách cắt mỏ gà con
Việc cắt mỏ gà thường được thực hiện hai lần, lần cắt mỏ đầu tiên thời gian được bố trí vào 7-10 ngày; lần thứ hai là trong khoảng thời gian là từ 10-14 tuần tuổi thường nếu không thành công trong lần đầu tiên hoặc chưa được làm trước đó
- Sử dụng máy hàn mỏ bằng điện chuyên dụng
Việc cắt mỏ gà con ở các trang trại gà quy mô vừa và lớn hầu hết đều sử dụng máy cắt mỏ chuyên dùng bằng điện . Trên máy tỉa mỏ điện có một lỗ nhỏ đường kính 0,44 cm, khi cắt / hàn mỏ sẽ đưa phần mỏ đã cắt vào lỗ, dùng lưỡi dao nóng (815°C) cắt từ trên xuống dưới. Sau khi chạm vào trong 3 giây, quá trình cắt và cầm máu có tác dụng vậy là hoàn thành.
Khi hàn mỏ gà, nghiêng đầu gà về phía trước sao cho phần mỏ trên bị cắt nhiều hơn phần mỏ dưới, phần cắt từ mỏ trên đến lỗ mũi là 1/2 phần mỏ trên, phần mỏ dưới là 1 /3 từ đầu mỏ đến lỗ mũi, hình thành ngắn ở phía trên và dài ở phía dưới.
- Sử dụng bàn ủi điện
Khi không có máy hàn mỏ, cũng có thể dùng bàn ủi điện để cắt mỏ cho gà con . Phương pháp là:
Lấy một tấm sắt mỏng, uốn cong (góc uốn là 90 độ) rồi đóng đinh lên 1 chân kiềng, lấy mỏ hàn điện công suất 150-250 watt (điện áp 220 vôn), mài phần trên thành hình dốc ( hình con dao).
Khi làm, trước tiên hãy bật mỏ hàn điện trong 10-15 phút để đầu mỏ hàn crom có màu đỏ và nhiệt độ đạt trên 800°C. Sau đó, người điều khiển cầm gà bằng tay trái, đặt ngón tay cái vào phía sau đầu gà, dùng ngón trỏ ấn nhẹ vào họng gà, làm cho nó rụt lưỡi lại, dùng ngón giữa bảo vệ ngực, giữ thân gà trong lòng bàn tay, ngón áp út và ngón út để cố định. Đồng thời, đầu gà hơi úp xuống, đặt mỏ gà vào thanh sắt. Cắt khoảng 1/2 mỏ trên, mỏ trên và mỏ dưới nằm trong một hình dạng dốc, và quá trình này phải được giữ trong vòng 3 giây.
3. Lưu ý khi cắt mỏ gà con
Một ngày trước và sau khi cắt mỏ, có thể bổ sung vitamin K( SUPPER K100 với liều1g/ 1-2 lít nước hoặc 1g/1 kg thức ăn), có lợi cho quá trình đông máu, đồng thời có thể bổ sung chống căng thẳng để ngăn ngừa căng thẳng như
– VITROLITE: liều 1g/ 1-2 lít nước hoặc 1g/1 kg thức ăn
– SUPER C100 với liều 1g/ 1-2 lít nước hoặc 1g/1 kg thức ăn
Trong vòng 2-3 ngày sau khi cắt mỏ, nên đổ đầy thức ăn trong máng để gà con dễ ăn.