Nội dung
Bổ sung axit mật vào chế độ ăn của bò sữa trong thời kỳ đầu cho con bú có thể tạo ra một con đường để ngăn chặn gan nhiễm mỡ và nhiễm ceton, và cuối cùng là thúc đẩy sản xuất sữa và lợ
Do cơ địa sinh lý khác nhau của gà trống và gà mái, chúng cũng có điều kiện môi trường và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, do đó trong quá trình cho ăn, các biện pháp quản lý và cho ăn khác nhau được áp dụng để phát huy hết tiềm năng sản xuất của gà trống và gà mái. sao cho thu được lợi ích kinh tế lớn nhất.
1. Gà trống và gà mái có tốc độ phát triển khác nhau
Gà trống lớn nhanh, gà mái chậm lớn, thông thường khi được 6 tuần tuổi, gà trống nặng hơn gà mái khoảng 20%.
Nếu gà trống và gà mái được trộn lẫn, sự phân bố trọng lượng sẽ không đồng đều, sự khác biệt sẽ lớn và thời gian giết mổ sẽ không nhất quán, điều này sẽ không có lợi cho quá trình xử lý cơ học trong quá trình giết mổ . Vì vậy, về mặt sản xuất, có thể liệt kê các giai đoạn theo lợi ích kinh tế.
2. Lông gà trống và mái mọc với tốc độ khác nhau
Gà trống mọc lông chậm, trong khi gà mái mọc lông. Do đó, nhiệt độ ấp trong chuồng gà trống có thể giảm nhanh hơn để thúc đẩy sự phát triển của lông.
3. Các yêu cầu khác nhau về ánh sáng, mật độ nuôi, v.v.
Nói chung, gà trống yêu cầu cường độ ánh sáng yếu hơn và mật độ nuôi thấp hơn gà mái, đồng thời có khả năng kháng bệnh tốt hơn.
4. Khả năng tích mỡ của gà trống và gà mái khác nhau
Khả năng tích mỡ của gà trống kém, trong khi khả năng tích mỡ của gà mái lại mạnh. Gà trống có thể sử dụng protein và lysine cao hiệu quả hơn gà mái, và hầu hết chúng được chuyển hóa thành protein cơ thể để tăng trưởng nhanh và tỷ lệ chuyển hóa thức ăn cao; trong khi lượng protein dư thừa do gà mái tiêu thụ được chuyển hóa thành chất béo trong cơ thể và lắng đọng, tỷ lệ sử dụng thức ăn thấp.
Theo tính năng này, gà trống nên được cho ăn chế độ ăn giàu protein, nhiều lysine. Mức protein của con đực trong sản xuất có thể tăng lên 24% và lysine được thêm vào để cải thiện chuyển đổi thức ăn.
Ngoài ra, gà trống có nhu cầu canxi, phốt pho, vitamin A và vitamin E cao hơn so với gà mái, độ đạm của gà mái không được vượt quá 20%-22%, không hoặc ít bổ sung lysine vào thức ăn để giảm giá thành, tránh lãng phí.