NGUYÊN NHÂN ẢNH HƯỞNG TỚI CHẤT LƯỢNG THỊT HEO

Nguyên nhân ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo phân nửa là do người sản xuất , phân nửa còn lại là do lò giết mổ và các cơ sở chế biến ban đầu . Bài viết dưới đây sẽ tóm tắt các nguyên nhân gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt heo mà nhà sản xuất có thể tham khảo để áp dụng cho trại của chính mình . Yếu tố di truyền :

Lựa chọn giống : các giống heo như Durọc , Yorkshire có chất lượng thịt được đánh giá cao hơn các giống khác .

Lựa chọn heo đực : cần sử dụng tinh của heo đực ( chuyên sản xuất heo thịt ) từ các trại giống uy tín , Gen gây stress : khi mua heo nái cần lựa chọn những con không mang gen gây stress ( gen halothane)

Mật độ mỡ dắt trong thịt thăn : nên chọn những giống heo khi trọng lượng tăng nhưng độ dày mỡ lưng vẫn mỏng , có mỡ dắt trong thớ thịt .

Kỹ thuật DNA : cần áp dụng các tiến bộ kỹ thuật DNA vào việc cải thiện chất lượng thịt heo .

Yếu tố dinh dưỡng :

Cung cấp vitamin và khoáng chất : để chất lượng thịt heo được nâng cao ta cần bổ sung vitamin E , D carnitine , axít nicotinic , creatine và ma – giê . . . Cần lưu ý hiệu quả kinh tế khi bổ sung thêm vitamin và khoáng chất .

Nguyên liệu và hàm lượng chất béo trong cám : để mỡ trong thịt heo mềm thì cuối thời kỳ nuôi thịt cân bổ sung thêm chất béo chưa bão hòa vào trong cám.

Cho ăn giới hạn : vào cuối thời kỳ nuôi thịt nên cho heo ăn giới hạn để tăng chất lượng thịt

Cắt cám : trước khi chuyển tới lò giết mổ từ 12 – 18 tiếng cần cắt cám . Đây là một trong những biện pháp nâng cao chất lượng thịt heo .

Thiết bị chuồng trại :

Quản lý giảm stress , vệ sinh an toàn dịch tể : Không sử dụng roi điện để lùa heo . – Quản lý thời kỳ heo thịt sao cho heo quen thuộc với người  .

Trọng lượng xuất chuồng : xuất heo có trọng lượng khi lên và xuống xe không được đánh heo . phù hợp theo giống và nhu cầu thị trường .

Thiết bị chuồng trại phải tránh gây stress , căng thẳng cho heo khi nuôi hoặc vận chuyển.

Lái xe phải có năng lực , tự xử lý được các vấn đề phát sinh khi vận chuyển.

Khi lên và xuống xe không được đánh heo.

Tránh vận chuyển heo khi thời tiết xấu .