Đang thực hiện

ÚM GÀ CON

Nội dung chi tiết

17:55 18/03/2013

ÚM GÀ CON

Chuẩn bị quây úm:
  • Quây úm hình thành bằng cách ngăn chuồng thành từng phần bằng lưới kẽm hay nhựa và tất cả gà con được úm trong khu vực giới hạn từ 10-14 ngày đâu.
  • Khu vực này có thể kéo dài theo cạnh chuồng, cắt ngang ở giữa hay ở cuối chuồng. Thường sử dụng 1/3 hay ½ toàn bộ chuồng cho việc úm. Cần đảm bảo sự thông thoáng và chăm sóc tốt để chuồng úm từng phần đạt được thành công.
  • Một quây úm tốt có diện tịch khoảng 7m2, úm 500 gà.
  • Chiều cao quây úm khoảng 40-50cm.
  • Nền chuồng được lót bằng vật liệu lót nền. Tốt nhất sử dụng trấu, dày khoảng 5-10cm.
  • Các dụng cụ cần cho úm: Chụp úm gas, bình nước cho gà con, khay thức ăn và nhiệt kế.
  • Trước khi nhập gà con vào úm, cần chuẩn bị đủ bình nước, đặt bình nước trong chuồng cho đều đặn. Bình nước nên kê cao một chút, để đề phòng gà con nghịch nước làm ướt nền hoặc vật liệu lót nền rơi vào làm bẩn nước.
  • Đối với chụp úm sử dụng khí đốt nên treo chụp ở độ cao 1-1,2m. Nếu chụp úm sử dụng bóng điện nên treo ở khoảng cách thích hợp tuỳ thuộc vào nhiệt độ phía trong lồng úm gà.
  • Nhiệt độ trong quây úm phải đạt 32-33oC trước khi thả gà vào quây úm.
Công tác úm gà con:
  • Khi gà về đến trại phải thả gà vào quây úm nhanh nhất.
  • Bố trí bình nước và thảm rải thức ăn xen kẽ nhau để tạo điều kiện cho gà ăn và uống.
  • Những ngày đầu gà cần nhiệt độ khoảng 32-33oC.
  • Nhiệt độ rất quan trọng quá trình úm gà. Nếu không thích hợp thì hậu quả rất nghiêm trọng cho sự phát triển. Do vậy nhà chăn nuôi phải quan sát thường xuyên để tránh gà con bị nóng, lạnh hoặc bị gió lùa. Nếu nhiệt độ phù hợp đàn gà sẽ phân bố đều khắp quây úm, nếu gà con bị nóng thì gà tản xa nguồn nhiệt, lạnh thì gà tập chung sát nguồn nhiệt hoặc có gió lùa thì tập chung vào góc. Khi thấy gà có các hiện tượng trên cần điều chỉnh lại nhiệt độ như: chỉnh lại độ cao, tăng, giảm nguồn nhiệt. Trong ngày tiếp theo tuỳ thuộc vào thời tiết mà quyết định sử dụng nhiệt độ úm đến 21 ngày.
  • Trong thời gian úm phải che chắn cả bốn phía đề phòng gió lùa và giữ nhiệt độ trong phòng ổn định, việc che màn phải đảm bảo kín gió nhưng vẫn phải đảm bảo độ lưu thông không khí.
  • Cho gà uống nước đã pha T.C.K.C hoặc VITROLYTE với liều 5-10/lít hoặc AMILYTE với liều 2g/lít.
  • Sau khoảng 4-6 giờ uống nước thì cho gà ăn. Nên bố trí xen kẽ giữa khay thức ăn và bình nước để tạo điều kiện cho gà ăn và uống.
  • Trong những ngày đầu gà con nuôi thịt lớn rất nhanh. Trong tuần đầu chúng tăng trọng lượng đến 4 - 5 lần so với khi nở, vì vậy phải nới quây úm liên tục cho gà đủ diện tích sống phù hợp thoải mái. Trong mùa hè nên nới quây úm nhanh hơn mùa đông.
Nhu cầu nhiệt độ úm
  • Thân nhiệt gà con 1 ngày tuổi thấp hơn gà trưởng thành 1,7oC. Thân  nhiệt chúng sẽ tăng dần vào 4 ngày tuổi và đạt tối đa lúc 10 ngày. Vì gà con cần phải có thời gian để hoàn chỉnh thân nhiệt cơ thể, thường khoảng 20 ngày nên cần có quây úm. Khi gà phát triển lớn hơn và lông đã phủ kín cơ thể, nhiệt độ chuồng úm cần giảm theo lịch khuyến cáo.
  • Trong lúc gà bị stress do phản ứng thuốc chủng, tăng nhiệt độ úm lên khoảng hơn 2.8oC so với mức đã khuyến cáo cho từng lứa tuổi cho tới khi sức khoẻ của gà trở nên bình thường.
BẢNG NHIỆT ĐỘ ÚM THAM KHẢO
Tuổi (ngày) Nhiệt độ trong quây úm (oc)
1-3 32 - 33
4-6 29 - 31
7-10 28 - 29
11-14 26 - 28
15-30 22 - 26
© 2012 - globalvet.com.vn - CÔNG TY TNHH THÚ Y TOÀN CẦU
Địa chỉ:         Ngõ 2 - Ba La - Phú La - Hà Đông - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại:   (+84-4) 6650 5626               *    Fax:         (+84-4) 6 6644 389
Email:            info@toancauvet.com.vn    *    Hotline:   0908 012 238

Lượt truy cập: 18.160

Đang online: 2