Đang thực hiện

KINH TẾ TRANG TRẠI NHÌN TỪ THỰC TIỄN

(Chăn nuôi cá)

Liên kết chia sẻ lợi nhuận, rủi ro
Nội dung chi tiết

04:30 02/01/2013

Ở các vùng ven biển ĐBSCL hình thành rất nhiều trang trại tập trung nuôi tôm sú, tôm thẻ, cua, sò huyết, nghêu… Còn vùng nước ngọt, tập trung nuôi cá tra, cá ba sa, tôm càng xanh và các loại tôm, cá khác. Các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có nhiều trang trại nuôi tôm sú, tôm thẻ công nghiệp đạt hiệu quả cao.

Chúng tôi đến cánh đồng năn thuộc ấp Mỏ Ó, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Cả cánh đồng trên 5.000ha cặp biển Mỏ Ó, trải dài bên bờ sông Mỹ Thanh khoảng trên 10km đến ấp Tổng Cán, xã Liêu Tú là những vuông tôm công nghiệp trùng điệp. Nơi đây có hàng chục trang trại, mỗi trang trại rộng vài chục đến vài trăm ha. Mỗi mùa tôm chính vụ, các chủ trang trại thu nhập từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động.

Ông Thống Nhứt, một chủ trang trại ở đây cho biết: “Chúng tôi nuôi tôm với mô hình khép kín từ khâu thời vụ, xử lý nguồn nước, làm ao, giống, thức ăn, chăm sóc, thu hoạch… Nhờ vậy ít bị thiệt hại. Đầu ra cũng rất tốt vì có hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu trong tỉnh”.

Đến An Giang, Đồng Tháp và các huyện Thốt Nốt, Ô Môn của TP Cần Thơ, trang trại nuôi cá tra, cá ba sa phát triển chóng mặt. Hầu hết trang trại nằm ven sông Tiền, sông Hậu. Nhờ nguồn nước dồi dào, dễ xử lý môi trường, con cá tra phát triển tốt, chất lượng xuất khẩu được đảm bảo.

Trong điều kiện gặp khó khăn khi giá thức ăn tăng cao, trong khi giá cá nguyên liệu giảm, ông Nguyễn Ngọc Hải, một chủ trang trại quy mô lớn ở xã Thới An, quận Ô Môn, TP Cân Thơ có cách làm khá hay là quy tụ các trang trại cùng ngành ở địa phương “bắt tay” với một doanh nghiệp chế biến thủy sản lớn ở Tiền Giang theo phương thức cùng “chia sẻ lợi nhuận và rủi ro”.

Ông Nguyễn Ngọc Hải cho biết: “Chúng tôi hoạt động theo mô hình hợp tác xã (HTX). doanh nghiệp đầu tư toàn bộ thức ăn; hợp tác xã chịu con giống, công chăm sóc, kỹ thuật dưới sự kiểm tra giám sát chặt chẽ từ doanh nghiệp. Sau khi thu mua, doanh nghiệp thanh toán lại cho HTX các khoản trên. Hơn 2 năm qua, vụ nào chúng tôi cũng cầm chắc mức lãi từ 15% đến 25%/vụ cho mỗi trang trại”.

Lực lượng trong mối liên kết do ông Nguyễn Ngọc Hải làm đại diện rất hùng hậu, chiếm 90% sản lượng cá tra của quận Ô Môn với sản lượng 30.000 tấn/năm.

Mô hình liên kết nuôi cá tra ở xã Thới An, huyện Ô Môn, TP Cần Thơ

Các trang trại chăn nuôi ở Sóc Trăng cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đến ấp Cống Đôi, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, ghé thăm trang trại của ông Phạm Văn Dư. Khu trang trại rộng và bề thế với gần 100.000 con gà thịt, 60.000 con gà đẻ và 2.200 con heo nái, heo thịt. Nhìn chung, đàn heo, gà của ông Dư phát triển tốt; đầu ra, đầu vào ổn định vì đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty cổ phần CP-VN. Hàng năm, lợi nhuận của ông Dư khoảng 4 tỷ đồng.

Ở huyện Châu Thành, có rất đông hộ nông nghiệp phát triển thêm nghề chăn nuôi ngoài cây lúa. Không ít hộ gia đình nuôi vài trăm con heo, hàng ngàn con gà. Số trang trại chăn nuôi có quy mô như ông Phạm Văn Dư phải có trên 40.

Theo ông Quách Văn Tây, Trưởng phòng Chăn nuôi Sở NN-PTNT Sóc Trăng, tỉnh này có 181 trang trại chăn nuôi: heo, bò thịt, bò sữa và gia cầm. Các trang trại này đều cho thu nhập khá, giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động. Phần lớn trang trại đều ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, như đầu tư đồng bộ con giống, thức ăn, chuồng trại, hệ thống xử lý nước thải…

 

© 2012 - globalvet.com.vn - CÔNG TY TNHH THÚ Y TOÀN CẦU
Địa chỉ:          Ngõ 2 - Ba La - Phú La - Hà Đông - Hà Nội - Việt Nam
Văn phòng:   Số 33 LK9 - KĐT Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại:   (+84) 46 6 505 626             *  Fax:         (+84) 46 6 644 389
Email:            info@toancauvet.com.vn  *  Hotline:   (+84) 908 012 238

Lượt truy cập: 484.322

Đang online: 3