Đang thực hiện

CHĂM SÓC HEO NÁI NUÔI CON

(Phần 1)

Chương trình sức khỏe vật nuôi phải đảm bảo giảm tối thiểu khả năng phơi nhiễm bệnh của heo nái, hoặc giảm khả năng mang bệnh trong thời gian mang thai, nhằm tối đa hóa khả năng sống trong tuần đầu sau khi sinh của heo con và khả năng tăng trưởng của bầy heo cho đến lúc cai sữa, xuất chuồng. 
Nội dung chi tiết

11:06 11/09/2013


 
GIAI ĐOẠN TRƯỚC KHI SINH:

1. Tẩy giun cho nái:
 • Tẩy giun sán 2 tuần trước khi di chuyển sang trại đẻ.
 • Điều trị ngoại kí sinh trùng tối thiểu 2 lần và cách một vài ngày trước khi chuyển sang trai đẻ.
2. Chuẩn bị ở trại đẻ:
 • Làm vệ sinh toàn bộ các ô chuồng trong trại đẻ.  Bao gồm làm sạch các chất hữu cơ, khử trùng, để trồng chuồng 10-14 ngày trước khi di chuyển cái lên.
 • Công tác khử trùng sẽ không có hiệu quả nếu chưa làm sạch các mảng hữu cơ.
 • Hiện nay, trên thị trường đang có rất nhiều sản phẩm khử trùng tốt như IOGUARG 300, ULTRAXIDE hoặc BESTAQUAM - S. Chúng có hiệu quả rất tốt khi công việc làm sạch các chất hưu cơ đã được thực hiện.
3. Tắm cho nái:
 • Trước khi di chuyển nái đến trại đẻ, nên sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ làm sạch các đầu vú và vùng bụng. Công việc này giúp hạn chế đất và phân hữu cơ bám, đây là những yếu tố có thể mang vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy cho heo con trong giai đoạn theo mẹ. Ngoài ra, công việc này cũng giúp hạn chế nhiểm trứng ascaris (giun tròn) cho giai đoạn sau cai sữa.
 ​4. Khẩu phần thức ăn của nái:
 • Trước khi sinh, có thể cho nái ăn  khẩu phần tương tự như khi mang thai, cho ăn giới hạn 2 – 3kg/ ngày tùy theo điều kiện chuồng nuôi, thời tiết. Tốt hơn nên cung cấp thức ăn giúp nhuận trường, hạn chế táo bón cho nái trước khi sinh. Có thể hạn chế chứng táo bón cho nái hoặc điều trị cho nái bằng việc sử dụng những thành phần thức ăn có cấu trúc vật lý lớn, bổ sung muối Mg với hàm lượng 10kg/ tấn thức ăn. Có thể sử dụng lúa mạch hoặc cám mì khoảng 25% để có thức ăn với cấu trúc vật lý lớn, hoặc có thể sử dụng các nguồn chất xơ khác như cỏ linh lăng, bôt củ cải đường. Nhanh chóng loại bỏ những thành phần thức ăn có cấu trúc vật lý lớn sau khi nái sinh. Luôn cung cấp đủ nước uống cho nái nhưng cần hạn chế rò rỉ nước làm tăng độ ẩm trong chuồng.

GIAI ĐOẠN SINH VÀ NUÔI CON:

1. Yêu cầu môi trường:
 • Nhiệt độ thích hợp cho heo nái là khoảng 22 – 28 độ C.
 • Nếu nhiệt độ chuồng nuôi cao hơn phạm vi nhiệt độ này thì tính thèm ăn và năng suất của heo nái có thể giảm.
 • Nhiệt độ thích hợp cho Heo con trong tuần đầu 32 – 35 độ C, sau đó giảm dần đến giai đoạn cai sữa nhiệt độ khoảng 24 – 30 độ C.

2. Đảm bảo độ thông thoáng thích hợp ở mọi thời điểm:
 • Thông thoáng rất cần thiết đối với nái nuôi con cũng như heo con trong tất cả các mùa.

3. Nhận biết thời gian heo nái sinh:
 • Nái phải được đưa vào đúng nơi và đúng thời điểm khi sinh. Tùy theo hệ thống quản lý được sử dụng. Căn cứ vào ngày phối thì sẽ tính được ngày dự sinh, khi gần đến ngày dự sinh cần tăng cường quan sát để có biện pháp quản lý nái đẻ thích hợp. Những dấu hiệu ở giai đoạn mang thai cuối giúp chúng ta đảm bảo nái đẻ đúng nơi.
 • Nếu heo nái sinh trưởng trong chuồng cá thể thì nên di chuyển heo nái về chuồng sinh trước ngày mang thai thứ 110. Điều này giúp tránh hao hụt lứa đẻ ở giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai thông thường (111 – 115 ngày) và cho nái có thời gian làm quen với hệ thống trang thiết bị, chuồng trại, cũng như chăm sóc hàng ngày trước khi sinh. Nếu không tính được ngày dự định sinh, cần chú ý quan sát heo nái hàng ngày vào giai đoạn cuối của thời kỳ mang thai, dựa theo các dấu hiệu như: Bụng to ra, âm hộ sưng, vú nở để có thể dự đoán được ngày sinh của nái.
 • Thông thường, khi ấn đầu vú có sữa bắn ra là dấu hiệu nái sẽ sinh trong vòng 24 giờ sau đó. Lúc đầu sữa có thể màu xám, nhưng càng về gần thời điểm sinh thì sữa sẽ chuyển sang màu trắng. Nái có các biểu hiện bồn chồn, lo lắng, luôn tìm cách thoát khỏi chuồng, cán phá đồ đạc, đi tiểu thường xuyên, có các hành động như cào đất làm tổ. Nếu quan sát thấy sữa thì nên chuẩn bị và di chuyển ngay nái đến chuồng đẻ. Nếu chuồng đẻ đã chuẩn bị sẵn sàng, cần di chuyển cả những con nái nghi ngờ đến, không nên chờ “thêm một ngày”. Có thể sử dụng các sản phẩm kích thích sinh như Prostaglandin (theo sự chỉ dẫn của bác sỹ thú y) nhằm lên kế hoạch  sử dụng chuồng trại và công tác chăm sóc nái phù hợp. Tuy nhiên, khi đã sử dụng thuốc kích nái sinh, cần phải đợi rõ ngày sinh của nái.
 • Diễn biến quá trình sinh: Cẩn thận chăm sóc nái trong lúc sinh để giảm số lượng heo con chết trong lúc sinh, heo con chết trong khi sinh hoặc chết vài giờ sau sinh, cần giúp heo con gỡ bỏ màng bọc, thực hiện các sơ cứu giúp heo con yếu ớt hồi sinh, cẩn thận chăm sóc bầy heo con, tránh để heo con chết do những nguyên nhân khác trong vài ngày đầu sau khi sinh.
 • Thời gian sinh:  Có thể kéo dài từ 30 phút đến hơn 5 tiếng. Đầu hoặc chân sau của heo con có thể ra trước, cả 2 tư thế này đều là bình thường. Màng thai hoặc nhau thai có thể được tống ra nhiều lần ngay trong quá trình sinh, nhưng thông thường nhau thai được tống ra vào giai đoạn cuối của quá trình sinh. Thỉnh thoảng, heo con bị dính chặt vào nhau thai, lúc này phải ngay lập tức bóc nhau thai ra nếu không heo con sẽ nghẹt thở.
 • Thời gian trung bình giữa hai heo con sinh ra là khoảng 15 phút, nhưng có thể thay đổi, sinh đồng thời hay lâu hơn tùy trường hợp cụ thể. Trong trường hợp nái sinh chậm nhưng không có các dấu hiệu bất thường khác có thể sử dụng Oxytocin để kích thích nái sinh nhanh hơn, lưu ý phải sử dụng đúng cách. Theo kinh nghiệm, được sử dụng rộng rãi là nên tiêm Oxytocin khi sau hơn 30 phút sinh con thứ nhất chưa thấy con thứ 2 hoặc không thấy tống xuất màng thai. Không nên tiêm Oxytocin khi heo con vẫn được sinh ra liên tiếp. Không nên sử dụng Oxytocin khi nái có các triệu chứng căng thẳng, đau đớn nhưng lại không sinh được heo con, điều này cho thấy heo con đang bị kẹt lại trên đường sinh ra.
 • Các trường hợp nái sinh khó, lứa đẻ lớn, nái già thường sẽ tăng số lượng heo chết trong lúc sinh và trong vài tuần đầu sau khi sinh. Heo nái được cho ăn quá nhiều trong thời gian mang thai và một vài cá thể do cơ địa, thường sinh khó. Cho nái ăn đúng mức hoặc chọn lựa và loại thải nái quá gầy sẽ hạn chế heo sinh khó.
Nguồn: Heo.com.vn
© 2012 - globalvet.com.vn - CÔNG TY TNHH THÚ Y TOÀN CẦU
Địa chỉ:          Ngõ 2 - Ba La - Phú La - Hà Đông - Hà Nội - Việt Nam
Văn phòng:   Số 33 LK9 - KĐT Văn Phú - Hà Đông - Hà Nội - Việt Nam
Điện thoại:   (+84) 46 6 505 626             *  Fax:         (+84) 46 6 644 389
Email:            info@toancauvet.com.vn  *  Hotline:   (+84) 908 012 238

Lượt truy cập: 484.315

Đang online: 7